Hotline: 0989140116

Du lịch Bát Tràng

Vuốt nặn vẽ, sản phẩm du lịch độc đáo của làng gốm sứ Bát Tràng

Vuốt nặn vẽ, sản phẩm du lịch độc đáo của làng gốm sứ Bát Tràng
Khi đến thăm làng nghề cổ Bát Tràng có từ nhiều thế kỷ nay. Không chỉ tìm hiểu về nghề, du khách còn có thể trực tiếp làm gốm để tạo ra những sản phẩm của riêng mình. Người Bát Tràng tận tình và hiếu khách đã tạo một không gian văn hóa du lịch hấp dẫn du khách đến từ mọi miền đất nước…
Xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tiếng là vùng ngoại thành nhưng xã chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng mười cây số. Từ trung tâm thủ đô, khách đi cầu Long Biên hoặc Chương Dương qua sông Hồng rồi đi trên con đê dọc theo bờ sông được tráng bê tông hơn nửa tiếng là đến nơi. Làng nghề cổ nằm bên đường đê, ngoài kia là bến sông Bát - một đoạn sông Hồng đi qua làng cổ này.
 
Gốm Bát Tràng là nghề truyền thống của xã, được lưu truyền nhiều đời từ khoảng thế kỷ 14-15. Từ xưa, gốm Bát Tràng đã nổi tiếng và được sử dụng trong hoàng cung, là sản vật để nạp cống cho các quốc gia lớn. Giờ đây, Bát Tràng đã thay đổi nhiều nhưng người dân địa phương vẫn gìn giữ nghề của cha ông.
 
Bước vào đầu làng, người ta gặp những quầy hàng bày bán đủ loại sản phẩm được sản xuất tại chỗ. Qua hết dãy cửa hàng đó là chợ gốm, quy tụ các lò gốm trong làng ra trưng bày, mua bán gốm. Đi sâu vào một chút là vô số những lò gốm. Lò gốm được đặt tại nhà. Trong làng, hầu như nhà nào cũng có lò gốm. Lò nào cũng dành một không gian nho nhỏ làm sân chơi gốm cho khách. Trước đây, đến Bát Tràng, khách chỉ tham quan, đứng nhìn nghệ nhân làm. Khách đến ngày một đông, ai cũng tò mò muốn biết nghề nên một số chủ lò bèn mở dịch vụ cho khách làm thử. Từ đó, nhà nhà ăn nên làm ra nhờ dịch vụ này bên cạnh việc sản xuất gốm phân phối đi khắp mọi miền đất nước.

 
 
Khách vào "chơi gốm" được chủ lò phát cho một cục đất sét và hướng dẫn tỉ mỉ cách tạo hình dáng sản phẩm trên bàn xoay. Quan trọng là phải để đất vào v